Đã quá quen với việc kê khai thủ công, đi lại và chờ đợi để nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả giải quyết bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vậy sẽ khác biệt gì khi đơn vị sử dụng lao động Giao dịch điện tử thủ tục BHXH?

Đơn vị sử dụng lao động trước kia thường quen với việc kê khai thủ công, đi lại và nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả giải quyết BHXH, BHYT, BHTN tại cơ quan BHXH. Nhiều đơn vị sử dụng lao động còn bỡ ngỡ và ngại thay đổi khi phải thực hiện giao dịch điện tử BHXH, phải làm các bước đăng ký rồi cài đặt phần mềm tưởng như đầy rắc rối và phức tạp.


           Vậy, đơn vị sử dụng lao động sẽ có những lợi ích gì khi Giao dịch điện tử qua mạng. Một số lợi ích nổi bật khi giao dịch điện tử BHXH như:

Khi thực hiện kê khai hồ sơ: Chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu. Dễ dàng quản lý, tra cứu lại tờ khai.

Khi thực hiện nộp hồ sơ: Không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (chứ không  phải chỉ trong giờ hành chính).

Đối với công tác Quản lý hồ sơ: Lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH (không sợ thất lạc), dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Giúp cơ quan BHXH giải quyết nhanh tiến tới rút ngắn thời gian trả kết quả.

Lợi ích của giao dịch điện tử BHXH sẽ tăng lên rất nhiều khi tất cả các thủ tục được giao dịch điện tử qua mạng, giúp tiết kiệm được chi phí rất lớn của xã hội. Vì vậy, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động tìm hiểu, hưởng ứng và đăng ký thực hiện.

Tuy nhiên, trong thời gian qua có nhiều đơn vị sử dụng lao động thắc mắc về việc có được phép sử dụng chữ ký số điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau trong việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN. Để giúp các đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong công tác này, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC về việc cung cấp dịch vụ I-VAN trong giao dịch BHXH điện tử.

Theo đó, hiện nay có 06 tổ chức đang tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (dịch vụ I-VAN) gồm: Tổng công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone, Tập đoàn công nghệ Bkav, Công ty cổ phần EFY, Tổng công ty viễn thông Viettel, Công ty cổ phần công nghệ Thái Sơn và công ty cổ phần TS24.

Thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ I-VAN với các tổ chức nêu trên và các tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khác có đủ điều kiện theo quy định. Sau khi hợp đồng được ký, BHXH Việt Nam sẽ công bố danh sách chính thức các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN để BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai giao dịch điện tử.

Đồng thời, tại công văn này BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thông báo đến người sử dụng lao động trên địa bàn quản lý có thể sử dụng chữ ký số của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số nào được pháp luật công nhận để thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của tất cả các tổ chức thực hiện dịch vụ I-VAN.

Như vậy, có thể thấy cho đến thời điểm hiện tại việc triển khai giao dịch điện tử phục vụ các đơn vị sử dụng lao động là sự chủ động của ngành BHXH nhất là các cơ quan BHXH tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đơn vị sử dụng lao động có thể lựa chọn chữ ký số của một trong 6 nhà cung cấp cũng như các sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp để hỗ trợ cho công tác kê khai nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan BHXH quản lý trên địa bàn, đảm bảo không trái các quy định của pháp luật./.

Cẩm Nhung – BHXH tỉnh