Đó là cảm nhận không chỉ của riêng ai khi tham dự Hội thi “Tuyên truyền viên bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” do Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Ninh tổ chức ngày 07/10/2017 tại Trung tâm văn hóa thành phố Bắc Ninh.

Với 27 tiết mục dự thi dưới hình thức sân khấu hóa được dàn dựng theo những thể loại nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền, Hội thi đã mang đến cho khán giả không gian đậm hồn đất Việt. Các tiết mục dự thi mang trong mình cái trong sáng, rộn ràng của chèo; vẻ đẹp thổn thức, mặn mà của hát dặm; cái sâu lắng của xẩm; vẻ khỏe khoắn, hồn nhiên của dân ca Nam bộ và hơn hết là nét đậm đà của Quan họ Bắc Ninh mang cái hồn của người Kinh Bắc. Các tiết mục chứa đựng ý, tứ, lời ca, câu hát thấm đẫm chất liệu quan họ được cô đọng, đúc kết trong các phần thi đã làm nên sự thành công rực rỡ rất riêng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Hình ảnh tại Hội thi

Hội thi có sự góp mặt của 09 đội thi đến từ Văn phòng BHXH tỉnh và 08 BHXH các huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của hơn 150 tuyên tuyền viên là cán bộ, viên chức toàn Ngành và các nhân viên đại lý thu. Những màn ca cảnh, tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ cổ động vừa mang đậm sắc thái văn hoá quê hương Kinh Bắc, lại chứa đựng rất nhiều thông điệp truyền thông về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) có ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt hơn nữa khi hoạt động này được tổ chức đúng trong dịp BHXH tỉnh Bắc Ninh đang thi đua lập thành tích kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập BHXH tỉnh Bắc Ninh (01/10/1997 - 01/10/2017) và hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2020). 

Hội thi diễn ra trong bối cảnh toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH tỉnh Bắc Ninh đang tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ đột xuất, nhưng với lòng tâm huyết, nhiệt tình của người cán bộ bảo hiểm, 09 đội đã mang đến Hội thi rất nhiều tiết mục đặc sắc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, các tuyên truyền viên đến từ các đội thi đã thể hiện sự hiểu biết, nắm vững và cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Qua 03 phần thi: Chào hỏi, Tiểu phẩm tuyên truyền và Văn nghệ cổ động dưới hình thức sân khấu hóa thông qua các thể loại nghệ thuật dân gian. Phần thi Chào hỏi sinh động với những sắc thái đa dạng, được kết hợp hết sức nhuần nhuyễn các loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Phần thi Văn nghệ cổ động đã đem đến nhiều cảm xúc với những màn trình diễn được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật, ca ngợi đất nước, ca ngợi vẻ đẹp của đất và người Kinh Bắc, đồng thời ca ngợi Ngành BHXH nhân văn, cao đẹp...

Đặc biệt, phần thi câu chuyện truyền thông với những tiểu phẩm ngắn được lấy chất liệu từ chính những tình huống trong cuộc sống như những cảnh đời khốn khổ, ốm đau bệnh nặng mà không có BHYT, tai nạn bất ngờ ập đến trong khi không tham gia BHYT, tuổi già không nơi nương tựa, không có lương hưu... Lồng ghép trong mỗi câu chuyện truyền thông là những bài ca ngợi ca những người cán bộ BHXH, những tấm gương đại lý thu cần mẫn, miệt mài tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến nhân dân.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi
Kết thúc Hội thi, Ban Giám khảo đã trao Giải Nhất toàn đoàn cho BHXH thành phố Bắc Ninh; 02 Giải Nhì thuộc về Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH huyện Quế Võ; 02 Giải Ba thuộc về BHXH huyện Gia Bình, Lương Tài; 04 Giải Khuyến khích thuộc về BHXH Thị xã Từ Sơn và BHXH các huyện Tiên Du, Thuận Thành, Yên Phong. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao các giải phụ cho: Màn chào hỏi hay nhất thuộc về BHXH huyện Lương Tài; Câu chuyện truyền thông có tính thời sự nhất thuộc về BHXH huyện Yên Phong; Câu chuyện truyền thông hay nhất thuộc về BHXH huyện Gia Bình; Tiết mục Văn nghệ cổ động hay nhất thuộc về BHXH huyện Thuận Thành./.

Cẩm Nhung – Văn phòng BHXH tỉnh